cách làm bánh mì baguette kiểu pháp


 

Qua bao nhiêu ngày thực hành làm món bánh mì kiểu Pháp - French Baguette thử đi thử lại các công thức thì mình rút ra một công thức của riêng mình, cách làm rất đơn giản và bánh làm ra rất ngon. Niềm vui thật khó tả các bạn ạ. Video Mận làm rất chi tiết để các bạn làm sẽ thành công luôn ngày đầu nhé, ngày đầu tiên Mận làm không thành công đâu :).

Thời gian chuẩn bị: 10 phút Tổng thời gian ủ bột: 15 tiếng  Khẩu phần: 3 cái bánh mì dài

 

NGUYÊN LIỆU:

360 grams bột mì đa dụng ( 3 cups of all purpose flour) 

12.50 grams đường trắng (1Tbsp of white sugar )

9 grams muối trắng  (1 tsp + 1/2 tsp salt )

300 - 310 ml nước ấm ( 1 1/2  cups nước ấm)

3.15 grams men bột mì loại instant (1 tsp of instant yeast )


CÁCH LÀM:

Cho tất cả các nguyên liệu vào một bát lớn sau đó trộn đều. Bọc một lớp màng bọc thức ăn lên chiếc bát để ủ bột. Thời gian ủ bột khoảng 14 tiếng. Thông thường mình hay làm chiều hôm trước ủ bột qua đêm đến sáng hôm sau bỏ bột ra lăn.

Cho bột đã nở gấp đôi xuống nền bàn sạch có rắc một ít bột mì sau đó cho bột ra lăn. Chia khối bột thành 3 phần, lấy từng phần lăn mỏng và gập bánh lại. Nhẹ tay lăn cho bánh dài ra cùng chiều dài với khuôn nướng bánh, sau đó lăn chặt như vậy khi nướng bánh sẽ không bung ra.

Xếp bánh ra khay có phủ sẵn một lớp bột mì vào khay nướng bánh và dùng một cái khăn phủ kín bánh, để bánh nghỉ khoảng 30- 45 phút.

Bánh sau khi đã ủ lần hai thì dùng một lưỡi dao lam rạch mặt bánh theo cùng một chiều và cho vào lò nướng.

Lò nướng bật sẵn ở nhiệt độ 500 F - 260 C để lò nướng nóng ít nhất 30 phút sau đó hạ nhiệt lò nướng xuống còn 450 F - 220 C. Tổng thời gian nướng bánh là 20 phút. Cho khay bánh vào lò nướng trong lúc nướng nhớ xịt nước các lần sau: Xịt hơi lần 1 nướng được 3 phút đầu, xịt hơi lần 2 nướng đến phút thứ 6, xịt hơi lần 3 nướng đến phút thứ 10, xịt hơi lần 4 và chuyển khay bánh lên ngăn trên cùng của lò giúp bánh được giòn đều các mặt. Nướng đến phút thứ 15 thì quay khay bánh để bánh chín vàng đều. 

Nướng được 20 phút bánh chín vàng đều thì tắt lò nướng và để bánh ở trong lò khoảng 5 phút trước khi cho bánh ra. Để bánh nguội khoảng vài phút trước khi cắt bánh thì bánh sẽ không bị dính bên trong.

Chúc các bạn thành công! Nhớ phản hồi bánh các bạn làm được cho mình với nhé :)

Còn cách làm các bạn xem video sẽ chi tiết từng li từng tý một :)


CÁCH BẢO QUẢN:

Bánh ăn ngon nhất vẫn là trong ngày, nếu không dùng hết bạn cho vào một chiếc túi ziploc bọc kín và để nhiệt độ phòng được 2 hôm.

Nếu bánh bị khô bạn có thể cho vào lò nướng làm nóng trước khi ăn.

Bánh không dùng hết bạn có thể chế biến thành món khác  rất ngon. 

Bình luận

background Layer 1

Món ngon mỗi ngày

background Layer 1